Sản xuất metanol toàn cầu phát triển mạnh nhờ nhu cầu chuyển hóa thành Olefin

Năm 2010, nhu cầu metanol toàn cầu đạt 49 triệu tấn. Theo phân tích mới công bố của Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới là IHS Markit, đến năm 2021 nhu cầu metanol sẽ vượt quá 95 triệu tấn.

Một lĩnh vực nhu cầu mới và phát triển nhanh đối với metanol là sản xuất olefin từ metanol bằng công nghệ MTO (metanol to olefin). Trong vòng 4 năm qua, nhu cầu chuyển hóa metanol bằng công nghệ MTO đã thúc đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tiêu thụ metanol trên thế giới, khiến cho lĩnh vực này trở thành lĩnh vực tiêu thụ metanol lớn thứ hai trên toàn cầu.

Nhu cầu của Trung Quốc

Đặc biệt, công nghệ MTO ngày nay đang được áp dụng ngày càng nhiều tại Trung Quốc với mục đích chuyển hóa metanol thành olefin nhẹ. Theo những dự báo mới đây, đến năm 2021 gần 1/5 sản lượng metanol toàn cầu sẽ được sử dụng cho quy trình MTO để đáp ứng nhu cầu hóa chất ngày càng tăng của Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc sẽ chiếm 54% công suất và 46% sản lượng metanol toàn cầu.

Năm 2000, Trung Quốc mới chỉ chiếm 12% nhu cầu metanol toàn cầu, trong khi đó Bắc Mỹ và châu Âu chiếm 33% và 22% tương ứng. Nhưng đến năm 2021, các nước Bắc á với Trung Quốc đóng vai trò chi phối sẽ chiếm 70% nhu cầu metanol toàn cầu. Thị phần của Bắc Mỹ và châu Âu sẽ giảm xuống chỉ còn 9% và 8% tương ứng, mặc dù sản xuất metanol tại Mỹ cũng đang hồi phục mạnh mẽ.

Theo IHS Markit, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành sức mạnh chi phối trên thị trường metanol toàn cầu và trong tương lai sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Với các nhà máy sản xuất metanol từ nguyên liệu than đá, Trung Quốc sẽ đóng vai trò thiết lập giá trên thị trường quốc tế. Tác động của sự tăng trưởng nhu cầu ở Trung Quốc đối với thị trường metanol đã trở nên rất rõ rệt. Với tốc độ tăng trưởng nhu cầu được dự báo sẽ đạt khoảng 7%/năm, nếu Trung Quốc không tăng thêm công suất metanol thì đến năm 2021 khối lượng metanol nhập khẩu vào quốc gia này sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với các hóa chất dẫn xuất truyền thống của metanol đã tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là đối với những dẫn xuất như axit axetic và formaldehyt – những dẫn xuất đơn lớn nhất của metanol và là thành phần then chốt trong sản xuất vật liệu xây dựng cũng như sản phẩm đồ gỗ. Axit axetic và formaldehyt cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nhựa kỹ thuật với độ bền cao và nhiều loại sản phẩm thuốc trừ sâu.

Mặt khác, các ứng dụng mới của metanol như sản xuất olefin nhẹ và các ứng dụng trong năng lượng (ví dụ pha trực tiếp vào xăng, sản xuất điêzen sinh học và sản xuất dimethyl ether (DME) đang làm thay đổi nhanh phạm vi các lĩnh vực ứng dụng của hóa chất này.

Nhiên liệu dimethyl ether (DME) là một chất đốt có thể thay thế khí đốt dầu lửa hoá lỏng, khí thiên nhiên hoá lỏng, dầu diesel và xăng dầu. Nhiên liệu này hiện đang được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc để nấu ăn và sưởi. Từ chỗ tiêu thụ metanol để sản xuất DME tại đây gần như bằng 0 trong năm 2000, đến năm 2017 DME đã trở thành dẫn xuất metanol với lượng tiêu thụ lớn thứ 5.

Theo ước tính, năm 2017 lượng metanol được pha trực tiếp vào xăng tại Trung Quốc là khoảng 7 triệu tấn, con số này được dự báo sẽ tăng lên đến 10 triệu tấn vào năm 2026 do ngành cung ứng xăng dầu tại đây đang tìm các nguồn bổ sung cho xăng. Sản xuất nhiên liệu và pha xăng hiện là những lĩnh vực sử dụng metanol lớn thứ hai tại Trung Quốc.

Sản xuất metanol tại Mỹ hồi phục

Chi phí nguyên liệu chiếm khoảng 90% trong tổng chi phí sản xuất metanol, vì vậy khả năng tiếp cận nguyên liệu giá rẻ là yếu tố then chốt để đạt hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, nguyên liệu chính để sản xuất metanol là khí thiên nhiên, các dây chuyền sản xuất metanol sử dụng nguyên liệu khí thiên nhiên chiếm 55% công suất lắp đặt trên toàn cầu. Công suất metanol tại những khu vực có khả năng tiếp cận nguồn khí thiên nhiên giá rẻ, như Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ đã tăng mạnh.

Nhưng trong thập niên trước, với sự tăng trưởng của nhu cầu metanol và trữ lượng than phong phú tại Trung Quốc, ngành sản xuất metanol đã chứng kiến sự gia tăng mạnh của sản xuất metanol đi từ nguyên liệu than. Công nghệ khí hóa than của Trung Quốc đã chiếm ưu thế rõ rệt trong ngành sản xuất metanol.

Do sử dụng nguyên liệu không có tính cạnh tranh, đầu thập niên 2000 ngành sản xuất metanol tại Bắc Mỹ và châu Âu đã phải trải qua quá trình hợp lý hóa sản xuất và cắt giảm mạnh sản lượng. Năm 2008, sản lượng metanol tại Bắc Mỹ đã xuống rất thấp.

Nhưng sau đó khí đá phiến đã mang lại cho Mỹ những lợi thế mới và làm đảo ngược tình hình. Việc phát hiện và khai thác nguồn khí thiên nhiên phi truyền thống đã cho phép khu vực Bắc Mỹ lấy lại vị trí hàng đầu trong sản xuất metanol.

Sau năm 2008, quy trình sản xuất metanol từ khí thiên nhiên tại Mỹ đã trở thành quy trình có lợi thế cạnh tranh cao nhất, một phần nhờ sự sụt giảm mạnh của giá khí thiên nhiên tại Mỹ, mặt khác nhờ sự tăng giá của nguyên liệu, thiết bị và chi phí cố định tại Trung Quốc.

Hiện nay, so với sản xuất metanol đi từ khí thiên nhiên ở Mỹ, sản xuất metanol đi từ than tại Trung Quốc không những không thể cạnh tranh về mặt chi phí mà cả về mặt chi phí vốn đầu tư và lợi nhuận.

Trong thời gian qua, sản xuất metanol tại Mỹ lại một lần nữa bắt đầu có những tác động đáng kể đến thị trường toàn cầu khi nhiều nhà máy metanol cũ được khởi động trở lại sau khi chuyển dịch vị trí và các nhà máy mới được xây dựng ở bờ biển vùng vịnh Mêhicô. Các nhà sản xuất Mỹ đang tìm cách tận dụng ưu thế của nguồn cung khí đá phiến dồi dào với giá rẻ.

Sự gia tăng mạnh của công suất sản xuất metanol tại Mỹ cùng với lợi thế về giá của những nhà máy này đã dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu từ Mỹ sang các thị trường châu Âu và Bắc á. Sự tăng trưởng dự kiến của công suất metanol sẽ khiến cho Bắc Mỹ từ khu vực nhập khẩu ròng trở thành khu vực xuất khẩu ròng metanol vào năm 2019.

Trước đây, áp lực cung cầu luôn là động lực chính quyết định giá metanol, nhưng ngày nay metanol có nhiều dẫn xuất với khối lượng lớn, có thể cạnh tranh với các sản phẩm sản xuất từ dầu mỏ. Bức tranh toàn cảnh của thị trường metanol đã trở nên phức tạp hơn vì giá một số dẫn xuất metanol trở nên phụ thuộc nhiều vào sự dao động của giá dầu mỏ.

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua dung môi Methanol công nghiệp, hãy liên hệ với VIPEC hoặc truy cập website để xem thông tin chi tiết về sản phẩm. Chúng tôi chuyên cung cấp bằng  ISO tank, IBCtank, phuy. 

Nguồn Vinachem