Robot sẽ thay đổi ngành công nghiệp xây dựng trong tương lai

Ngành xây dựng là một trong những ngành sử dụng nhiều lao động nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu lao động tiếp tục diễn ra (và ngay bây giờ, xã hội xa cách), ngành công nghiệp cần phải thích ứng với tình trạng thiếu người có thể làm công việc này. Thích ứng luôn là một trong những kỹ năng mạnh nhất của ngành, và với sự tiến bộ của công nghệ hàng ngày, một giải pháp mới đã được phát triển: robot xây dựng.

Robot xây dựng là gì?

Robot xây dựng là loại máy tự động hỗ trợ xây dựng. Mặc dù nỗi sợ hãi về việc robot tiếp quản công việc là điều dễ hiểu, nhưng nó giống như việc chúng đang nâng cấp công việc hơn là ăn cắp chúng.

4 loại rô bốt xây dựng chính

Ý tưởng phổ biến nhất về rô bốt (ô tô hai chân được làm bằng kim loại) không phải là loại rô bốt xây dựng duy nhất. Từ những chiếc xe không người lái đến những người lao động giống người thực tế, có rất nhiều loại máy móc hỗ trợ xây dựng.

1. Robot công nghiệp

Các robot công nghiệp được sử dụng trong sản xuất là một số loại tự động hóa nổi tiếng hơn. Khi công nghệ xây dựng tiếp tục phát triển, ngành công nghiệp này đã chứng kiến ​​việc sử dụng người máy ngày càng nhiều để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, có giá trị cao.

Ba cách sử dụng phổ biến cho robot công nghiệp là:

Sản xuất với rô bốt khớp nối

Robot khớp là robot được sử dụng trong sản xuất. Chúng gần giống với cánh tay của con người và được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ và ứng dụng khác nhau. Việc sử dụng robot có khớp nối từ lắp ráp đơn giản đến hàn.

Trên thực tế, robot có khớp nối rất linh hoạt, chúng đang được sử dụng để xây dựng không gian.

In 3D bằng robot Descartes

Một con robot Descartes , còn được gọi là một robot tuyến tính hoặc một robot giàn, là một robot có sử dụng hệ thống ba trục (X, Y và Z) của tọa độ Descartes . Những robot này phổ biến cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như nhặt, mang và tải, nhưng có một nhiệm vụ đã trở nên phổ biến: in 3-D.

In 3-D là một trong những ứng dụng phổ biến nhất để thâm nhập vào ngành xây dựng. Điều này là do khả năng tạo ra nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả nhà in 3-D . Cách in 3-D nhanh chóng, hiệu quả và giá cả phải chăng rất có thể biến việc xây dựng nhà truyền thống trở thành dĩ vãng.

Con người làm việc cùng nhau với robot cộng tác

Robot hợp tác – còn được gọi là cobots – là những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người, thực hiện các nhiệm vụ mà nếu không con người hoặc robot có thể làm một mình. Sự thiếu hụt lao động liên tục là một xu hướng đáng tiếc trong ngành xây dựng , nhưng cobots có thể giảm bớt gánh nặng đó và một ngày nào đó sẽ thay thế lao động con người cho những công việc có kỹ năng thấp.

2. Robot dạng Drone

Sự phổ biến của máy bay không người lái trong ngành xây dựng đang tăng lên và có thể hiểu được tại sao. Tính linh hoạt của chúng trên các công trường xây dựng giúp đảm bảo an toàn và tiến độ trong suốt dự án.

Vì chúng được điều khiển từ xa với khả năng bay trên không, những chiếc máy này có khả năng duy nhất cung cấp thông tin cập nhật trong đời thực của một dự án xây dựng, cách mạng hóa vòng đời của một dự án mà không cần sử dụng lao động của con người.

Khi ngành công nghiệp tiếp tục phát triển và sự đổi mới tiếp tục gia tăng, việc sử dụng máy bay không người lái trong ngành xây dựng sẽ chỉ tiếp tục tăng . Một số công việc họ đã cải thiện bao gồm:

Lập bản đồ 3-D với Drone

Một trong những cách như vậy là thông qua lập bản đồ bằng máy bay không người lái, trong đó máy bay không người lái tạo ra một bản đồ chi tiết trên không của địa điểm làm việc có thể được biến thành mô hình 3-D. Điều này cho phép các nhà thầu chỉ ra và lập kế hoạch cho những thách thức tiềm ẩn trong quá trình lập kế hoạch. Điều này có thể cung cấp một dự toán ngân sách chính xác hơn, tiết kiệm tiền về lâu dài.

Giám sát và kiểm tra từ xa các địa điểm làm việc

Thay vì thuê thang máy cần cẩu hoặc cần cẩu lớn cần nhiều hơn một người vận hành, máy bay không người lái có thể kiểm tra quan trọng mà không gặp rắc rối. Khả năng bay trên không của máy bay không người lái cho phép nó kiểm tra các cấu trúc khó tiếp cận.

Kiểm tra an ninh

An ninh là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trên một công trường xây dựng, với việc trộm cắp khiến ngành công nghiệp này mất khoảng từ 300 triệu đến 1 tỷ USD mỗi năm , với ít hơn 25% được thu hồi. Con người chỉ có thể làm rất nhiều, nhưng với máy bay không người lái, an ninh có thể dễ dàng được cải thiện. Một người điều khiển máy bay không người lái duy nhất có thể bay máy bay không người lái lên trên không và nhìn từ trên không về mọi thứ.

3. Robot tự lái trong xây dựng

Mặc dù ngành công nghiệp ô tô hiện đang nghiên cứu bình thường hóa ô tô tự lái, chẳng hạn như tính năng Autopilot của Tesla, ngành xây dựng đã và đang sử dụng thiết bị xây dựng tự lái .

Xây dựng Robotics là một công ty hiện đang “nâng cấp thiết bị hạng nặng có sẵn bằng hệ thống hướng dẫn AI”. Hiện tại, dòng sản phẩm của công ty bao gồm máy ủi, máy xúc và CTL, tất cả đều hoàn toàn tự trị. Vấn đề chính mà điều này có thể giải quyết là an toàn khi xây dựng đường.

Làm việc trên đường phố đông đúc có thể nguy hiểm cho công nhân xây dựng và kế hoạch an toàn xây dựng đường tốt nhất không phải lúc nào cũng chuẩn bị cho mọi người đối với lỗi của con người. Với phương tiện xây dựng độc lập , tuy nhiên, lỗi của con người có thể được giảm đáng kể.

Nâng cấp công việc xây dựng với ATL

Bộ nạp đường mòn tự động (ATL) được xây dựng cho người máy theo dõi nhỏ gọn được trang bị LiDAR hoặc cảm biến phát hiện ánh sáng và phạm vi và GPS tăng cường cho phép nó hoạt động mà không cần người điều khiển. Phương tiện tự hành này được thiết kế cho các công việc xây dựng nhẹ, như đào đất cho các ngôi nhà của gia đình.

Làm được nhiều việc hơn với Dozers

Máy ủi là loại máy đa năng có thể làm bất cứ việc gì từ việc đẩy các vật nặng để san nhiều loại đất khác nhau. Máy ủi tự động từ robot chế tạo có thể làm tất cả những điều đó mà không cần con người ngồi sau tay lái.

Duy trì hiệu suất công việc bằng máy xúc

Cũng giống như bất kỳ máy xúc nào khác , máy xúc tự động của Built Robotics có thể cung cấp các công việc đào móng, đào rãnh và bốc hàng cho xe tải. Nó hoạt động rất tốt với một nhà điều hành ở chế độ chờ. Tuy nhiên, khía cạnh tự hành của máy đào cho phép những người vận hành ít kinh nghiệm hơn có thể làm được nhiều việc hơn. Liên minh Kỹ sư Vận hành Quốc tế (IUOE) đang hợp tác với Công ty Xây dựng Robotics để đào tạo các thành viên của mình cách vận hành những phương tiện tự hành mới này.

An toàn là một lý do tại sao các phương tiện tự hành đang chiếm ưu thế. Mặc dù được đào tạo chuyên sâu để trở thành người vận hành thiết bị hạng nặng, nhưng tai nạn liên quan đến người vận hành thiết bị xây dựng vẫn xảy ra. Với thiết bị xây dựng tự lái, lỗi của con người thực tế đã được loại bỏ.

4. Robot dạng hình người

Hiện tại, ngành xây dựng đang thiếu hụt lao động . Mặc dù có sẵn việc làm, nhưng dường như sự thiếu quan tâm đến ngành này đang gây ra phản ứng. Vì vậy, hãy nhập nhân viên lao động hình người, một robot hoàn toàn tự động với các tính năng giống con người.

Những người lao động này không bị nhầm lẫn với các android khác, như Giám đốc điều hành Dữ liệu từ Star Trek , nhưng những robot sau đây khiến thực tế đó trở nên gần gũi hơn nhiều.

Chiến đấu với con người bằng HRP-5P

Khi mọi người nghĩ về những robot hình người thực hiện những kỳ công tương tự như con người, HRP-5P là thứ gần nhất mà người ta nghĩ đến. Được phát triển bởi Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến của Nhật Bản, HRP-5P là một robot hình người sử dụng kết hợp công nghệ phát hiện môi trường và nhận dạng đối tượng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, HRP-5P đã có thể sử dụng các công cụ điện và cài đặt các tấm tường thạch cao hoàn toàn không cần trợ giúp. Tuy nhiên, nhu cầu về lao động con người vẫn cần thiết ngay cả khi HRP-5P vẫn còn tồn tại.

Thuộc địa hóa không gian với Valkyrie của NASA

Xây dựng không gian liên quan đến quá trình phát triển và xây dựng ngoài không gian và mặc dù khía cạnh đó đã trở thành hiện thực, có rất nhiều bước khó khăn liên quan, như xây dựng và thiết lập trên sao Hỏa, nhưng đó là nơi R5 của NASA xuất hiện. Còn được biết đến là Valkyrie , robot này được thiết lập để trở thành một “robot hình người mạnh mẽ, chắc chắn, hoàn toàn bằng điện có khả năng hoạt động trong môi trường do con người thiết kế xuống cấp hoặc bị hư hỏng”.

Về cơ bản, Valkyrie, giống như tên gọi của nó, được tạo ra để trở nên cứng rắn và kiên cường, hướng dẫn con người đến một vùng đất mới và đầy hứa hẹn. Và với Thuộc địa sao Hỏa đã trong giai đoạn tiền phát triển, việc cử một vài người trong số những người lao động hình người này đến làm công việc có thể chỉ là những gì chúng ta cần để trở thành một loài đa hành tinh.

Robot đang thay đổi ngành công nghiệp như thế nào?

Công nghệ tiên tiến là tất cả về cải tiến. Tuy nhiên, đó không phải là cải thiện và thay thế lực lượng lao động hiện tại, mà là cải thiện công việc. Robot xây dựng được thiết kế để hỗ trợ và thích ứng với thế giới luôn thay đổi mà chúng ta đang sống ngày nay.

An toàn trong xây dựng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ công việc nào trên bất kỳ công trường nào và những cải tiến trong công nghệ xây dựng được sử dụng chủ yếu để thúc đẩy an toàn. Vì vậy, câu hỏi liệu robot có thay thế con người phức tạp hơn một chút so với câu trả lời đơn giản có hoặc không.

Đúng vậy, robot có thể thay thế con người trong những công việc khác nhau, nhưng vì ngành xây dựng là một trong những ngành nguy hiểm nhất , chúng làm vậy để giúp làm việc và cải thiện độ an toàn.

Chỉ cần nói rằng, công nhân sẽ không sớm bị thay thế bởi robot. Sự tiếp xúc của con người vẫn cần thiết cho rất nhiều loại robot khác nhau, chẳng hạn như máy bay không người lái hoặc cobots. Ngay cả khi họ có thể tạo ra một chiến hào tự động , vẫn cần một con người có mặt tại chỗ. Đúng là robot đang đến, nhưng chúng là bạn của chúng ta.

Nguồn: Hancorp